Cẩn thận đề phòng trẻ bị đột quỵ khi mùa hè tới

Đề phòng trẻ bị đột quỵ khi mùa hè tới mùa hè làm tăng nguy cơ nhiệt ở trẻ

Nguyên nhân gây đột quỵ nhiệt

Tiến sỹ Kirkendall – Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cinncinnati (Ohi, Mỹ) cho biết, về cơ bản, cơ thể con người sinh ra nhiệt và tự làm mát bằng cách tiết mồ hôi. Nhưng vì nhiều lý do, chẳng hạn khi thời tiết quá nóng, ấm, kết hợp với việc hoạt động quá mức ngoài trời nắng, cơ thể trẻ không thể bài tiết mồ hôi để làm mát kịp thời, dẫn đến đột quỵ.

Các triệu chứng của đột quỵ nhiệt

Một số triệu chứng ở trẻ bị đột quỵ bao gồm đau đầu, chóng mặt, thay đổi tâm trạng, thân nhiệt cao, nhịp tim trở nên nhanh hơn, ảo giác, ngất xỉu cùng một vài triệu chứng khác. Trẻ bị đột quỵ nhiệt cần được sơ cứu nhanh chóng, vì nếu không kiểm soát, tình trạng này có thể gây tổn thương vĩnh viễn và tử vong.

Biện pháp sơ cứu đột quỵ nhiệt

Theo hướng dẫn của tiến sỹ Kirkendall, trẻ bị đột quỵ nhiệt, trong lúc chờ xe cấp cứu, cần đưa trẻ đến nơi râm mát hoặc phòng điều hòa không khí. Sau đó, giúp trẻ cởi bỏ quần áo, làm mát cơ thể trẻ bằng cách lau nước mát và dùng đá lạnh chèn vào vùng nách hoặc bẹn.

Nếu trẻ tỉnh dậy, hãy cho trẻ uống nước lạnh càng nhiều càng tốt.

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ nhiệt

Để ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị đột quỵ nhiệt, tiễn sỹ Kirkendall khuyên các bậc phụ huynh cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước khi tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời trong những ngày nắng nóng. Đồng thời, trẻ cũng cần tránh các loại thức uống có chứa caffeine như trà, cà phê, soda, rượu, vì những loại thức uống này có thể khiến cơ thể trẻ mất nước.

Bên cạnh đó, trong những ngày thời tiết nắng nóng, cha mẹ nên hạn chế thời gian vui chơi của trẻ trong buổi sớm hoặc chiều muộn. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải theo dõi các hoạt động thể chất của trẻ và đảm bảo không để trẻ gắng sức quá mức trong lúc vui đùa.

Kim Ngân H+ (Tổng hợp)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>